images

Bàn thờ ông táo đặt hướng nào? Cách đặt bàn thờ ông táo

Bàn thờ ông táo đặt hướng nào? Giải đáp chi tiết nhất cách đặt bàn thờ ông táo trong nhà

Bạn đang băn khoăn vì không biết làm sao để đặt bàn thờ ông công ông táo theo phong thủy nhằm giúp cả gia đình khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bàn thờ ông táo đặt hướng nào một cách đầy đủ nhất để tài lộc ghé thăm gia chủ nhé!

Ông công ông táo là ai?

Trong tín ngưỡng của người Việt Nam trong dân gian, ông công ông táo có nguồn gốc từ 3 vị thần đặc trưng đó là thổ kỳ, thổ địa, thổ công của lão giáo đến từ trung Quốc. Tuy nhiên, họ đã được Việt Hóa để trở thành 1 huyền tích gồm có 1 bà và 2 ông gồm có vị thần chuyên về bếp núc, vị thần nhà và vị thần đất.

Nhưng người dân ta từ xưa cho tới nay vẫn thường hay gọi bằng cái tên chung đó là ông công, ông táo. Khi người nguyên thủy xuất hiện lần đầu tiên, bếp chính là bản nguyên tượng trưng cho lửa nhằm mục đích giữ nền móng.

ông công ông táo là ai

Bên cạnh đó, người Việt cũng thường quan niệm rằng táo quân sẽ lên trời và gặp Ngọc Hoàng Đại Đế để báo cáo các sự kiện sẽ diễn ra ở trong năm qua dưới trần gian. Do đó, người Việt Nam ta sẽ thường làm lễ để tiễn ông công, ông táo vô cùng thịnh soạn với ước mong đem tới tốt đẹp nhất thưa với ngọc Hoàng để những điều không tốt hoặc không may mắn qua đi.

Cứ vào ngày lễ ông công, ông táo mỗi năm người Việt sẽ thực hiện làm lễ cúng cá chép. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị khoảng 3 con cá chép sống hoặc đôi cá chép thả bên trong chậu nước kết hợp cùng với đồ lễ. Cúng xong sẽ thực hiện thả cá xuống hồ, ao, sông nhằm mục đích phóng sinh.

Tìm hiểu chi tiết đơn vị chuyển nhà giá rẻ tại Hà Nội

Lễ cúng ông táo gồm những gì?

Với câu hỏi lễ cúng ông táo gồm những gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đồ lễ cúng ông táo cần phải chuẩn bị một số thứ như:

bàn thờ ông táo đặt hướng nào

 • Mũ cho ông công ông táo gồm 3 cái, trong đó 2 cái dành cho ông và 1 cái dành cho bà.
 • Quần áo bằng giấy chuẩn bị 2 bộ cho nam và 1 bộ cho bà
 • 2 đôi hài nam và 1 đôi hài nữ
 • Tiền vàng, giấy vàng
 • Hoa quả tươi thường là nho, thanh long,cam,táo, xoài, phật thử
 • Trầu cau tươi, nến, hương, trà, rượu nếp.

Theo như dân gian thường quan niệm, đồ của táo quân thường sử dụng để đi lại từ hạ giới lên trời. Với người miền bắc họ sẽ chuẩn bị cá chép đỏ để trong chậu nước với quan niệm từ xưa là cá chép hóa rồng để đưa các ông lên trầu thuận lợi.

Còn với người miền Trung, họ sẽ sử dụng ngựa bằng giấy. Còn miền nam, lễ vật chuẩn bị khá đơn giản gồm cá chép giấy, áo hài và mũ.

Bên cạnh những món lễ vật, tùy thuộc vào từng điều kiện mỗi gia đình mà phía gia chủ có thể chuẩn bị mâm cơm lễ ngọt, mặn hoặc cơm chay. Với mâm cúng cơm mặn thì bàn thờ ông táo gồm những gì? Bạn nên chuẩn bị các món ăn sau đây:

 • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi lá nếp, xôi đậu, xôi lá cẩm.
 • 1 đĩa giò lợn
 • 1 con gà trống luộc chép cánh ngậm hoa hồng hoặc hoa tỉa ớt
 • 1 cái bánh chưng
 • 1 đĩa rau xào, thịt đông, chả rán
 • 1 bát canh chân giò nấu măng
 • 1 bát muối, 1 bát gạo

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm chè kho, chè trôi nước, chè hoa cau, bánh ngọt.

Văn khấn gia tiên ngày 23 tháng chạp

Với bài văn cúng ông táo thì bạn có thể áp dụng theo các bài sau đây:

Bài văn 1

cách đặt bàn thờ ông táo

Bài văn khấn ông Táo. Tết 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – (NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài khấn số 2:

lễ cúng ông táo gồm những gì

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………………………….

Ngụ tại: ……………………………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nến tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bàn thờ thổ công đặt ở đâu? Bàn thờ thổ công gồm những gì?

Hướng dẫn cách lập bàn thờ ông táo

Chọn kích thước bàn thờ

bàn thờ ông táo gồm những gì

Trước khi tìm hiểu cách lập bàn thờ ông táo, bạn cũng cần tìm tới cửa hàng nội thất hoặc thợ chuyên dụng để chọn kích thước bàn thờ sao cho hợp phong thủy và đẹp mắt. Tùy thuộc vào từng không gian của từng gia đình mà kích thước của bàn thờ cũng sẽ có sự khác nhau.

Áng thờ ông táo sẽ có kích thước cụ thể như sau:

 • Chiều dài: 87cm, 107cm
 • Chiều cao: 61cm, 69cm
 • Chiều rộng: 61cm, 69cm

Bàn thờ treo tường thì có thể lựa chọn như sau:

 • Bàn thờ Hỷ Sự: rộng 440mm X 480mm
 • Bàn thờ Hưng Vượng: Rộng 680mm X 480mm
 • Bàn thờ Tiến Bảo: Rộng 880m X 480mm

Xem ngày đặt bàn thờ

Thực tế cho thấy, việc đặt bàn thờ ông táo cũng không nhất thiết phải chọn ngày. Tuy nhiên, nếu bạn là người tin vào tâm linh thì có thể chọn ngày và giờ hoàng đạo. Song, vào ngày cúng ông công ông táo về trời thì vẫn phải lựa chọn sao cho đúng ngày. Thời gian cúng phù hợp nhất sẽ từ 13h cho tới 21h.

cách lập bàn thờ ông táo

Trong mỗi gia đình, người Việt vẫn thường cho rằng 3 vị thần táo sẽ định đoạt tới tài lộc, may mắn. Vì thế, hàng năm vào ngày 23 tháng chạp sẽ là ngày mà táo quân sẽ thực hiện lên chầu trời nơi gọi là tết ông công ông táo.

Cách lập bàn thờ

Gia đình nào khi dọn sang nhà mới hoặc xây nhà đều cần phải học cách đặt bàn thờ ông táo cho phù hợp. Khi đặt bàn thờ cho đúng phong thủy sẽ đem tới cho gia đình sự thuận hòa, yên ấm, làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Bàn thờ ông táo phải để ở nơi thật sang trọng ở bên trong bếp. Lựa chọn vị trí hợp phong thủy cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Trong tâm linh, ông táo cũng có vị trí vô cùng quan trọng vì thế nên bạn cũng cần phải cân nhắc kĩ lưỡng. Điều đó có tác dụng giúp cho gia đình tránh được tai ương, cãi nhau từ bên trong.

văn khấn gia tiên ngày 23 tháng chạp

Thông thường, bàn thờ táo quân sẽ đặt ở bên trong của nhà bếp và phía trên nằm song song cùng với bếp. Ngoài ra, phía cạnh của bàn thờ, bạn cũng cần đặc biệt chú ý không được để ống khói hút mùi ở trên. Cách tốt nhất là cho 1 chiếc kệ lên phía trên của bếp và tránh hoạt động nấu nướng diễn ra.

Theo như phong thủy cũng đặc biệt lưu ý, cách đặt bàn thờ ông táo cần phải tuyệt đối tránh đặt cạnh nơi rửa tay hoặc quá xe bếp. Bởi lẽ hỏa sẽ tương khắc với thủy. Trong trường hợp đặt như vậy sẽ khiến cho gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, thuận hòa. Bên cạnh đó, không nên đặt bàn thờ ở cạnh nhà vệ sinh hoặc đối diện vì đây là nơi bẩn thỉu và ô uế.

Với gia đình có nhà bếp quá chật chội, không rộng rãi. Bạn cần phải đặt bàn thờ tại hướng nam. Bởi lẽ, theo như quan niệm về ngũ hành, táo quân sẽ thuộc về hỏa nên đặt hướng nam là hỏa vượng. Nếu gia đình bạn không có điều kiện để đặt bàn thờ táo quân thì có thể thắp hương đèn tại bàn thờ của ông bà tổ tiên cũng được.

Bàn thờ ông táo đặt hướng nào thì hợp gia chủ?

Với câu hỏi bàn thờ ông táo đặt hướng nào, chúng ta sẽ cùng dựa vào tuổi của gia chủ để đặt bàn thờ cho phù hợp như sau:

 • Trong trường hợp đặt bàn thờ ở phương sinh khí sẽ giúp công việc suôn sẻ. Quá trình làm ăn thuận lợi, công danh khởi sắc và phát tài hơn nữa.
 • Đặt bàn thờ ở hướng Cự Môn Tinh sẽ giúp gia chủ tiền vào như nước, thoát khỏi bệnh tật. Thường xuyên gặt hái hạnh phúc và thịnh vượng.
 • Đặt bàn thờ hướng Võ Khúc Tinh theo hướng bếp hoặc hướng nhà thì gia đình sống sung túc. Gia đình luôn hòa thuận và hạnh phúc lâu dài.
 • Đặt bàn thờ hướng Bồ Chúc Tinh có tác dụng giúp công danh sáng lạn, may mắn gõ cửa. Ngoài ra còn được quý nhân phù trợ, con cái cũng dễ nuôi hơn.

Ngoài các hướng tốt, bạn cũng cần phải tránh một số những hướng xấu sau đây:

 • Hướng Phá quân tinh sẽ khiến con cái gặp phải tai họa, tuyệt tự, sống không lâu.
 • Hướng Liêm Trinh Tinh gia đình có thể bị hao tốn về mặt tài sản, bệnh tật ghé thăm
 • Hướng Văn Khúc Tinh khiến công việc ảnh hưởng, gia đình cãi lộn. Ngoài ra dễ gặp tai nạn, mất đi nguồn thu nhập.
 • Hướng Lộc Tồn Tinh khiến tai họa gõ cửa, tinh thần giảm sút, bệnh tật triền miên. Ngoài ra gia đình không hòa thuận, lục đục.

Theo như các chuyên gia phong thủy cũng nhận định, hướng đặt bàn thờ đẹp nhất sẽ là phướng Đông. Đây được coi là hướng tốt và tọa tại hướng xấu khiến tọa hung hướng cát.

Trên đây là lời giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất việc bàn thờ ông táo đặt hướng nào? cách đặt bàn thờ ông táo một cách đầy đủ nhất. Chúng tôi hy vọng đã mang tới hco bạn những thông tin hữu ích.

Bình luận
Có 0 bình luận về “Bàn thờ ông táo đặt hướng nào? Cách đặt bàn thờ ông táo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *