images

Nắm rõ các biển báo cấm giao thông đường bộ – Quy chuẩn mới QCVN 41: 2019

Các biển báo cấm giao thông đường bộ – Giới thiệu một cách đầy đủ, chi tiết nhất

Theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41: 2019 mới có hiệu lực từ ngày 01/07 có một số biển báo cấm mà người tham gia giao thông cần nắm rõ, để không vi phạm luật. Sau đây là các biển báo cấm giao thông đường bộ một cách chi tiết.

Biển đường cấm

Biển báo cấm giao thông đường bộ mà chúng tôi muốn nhắc đến đầu tiên chính là biển đường cấm, biển báo giao thông đường cấm tất cả các loại phương tiện kể cả cơ giới và thô sơ đi lại cả hai hướng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Nếu vi phạm vào lỗi biển đường cấm, sẽ bị xử phạt theo mức quy định đối với từng loại phương tiện.

Biển báo cấm giao thông đường bộ

Biển cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều để báo đường cấm các loại xe cơ giới và thô xơ đi vào theo chiều đặt biển, trừ các loại xe được ưu tiên theo quy định. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

Biển cấm xe ô tô rẽ phải và cấm ô tô rẽ trái

Để cấm rẽ trái hoặc rẽ phải, ở những vị trí đường gặp nhau sẽ thấy có biển báo cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Đối với biển báo cấm rẽ trái dành cho ô tô tại Quy chuẩn 41: 2019 cũng không tồn tại khái niệm cấm ô tô rẽ trái thì cấm luôn quay đầu.

Biển cấm xe ô tô và xe máy

Biển cấm xe ô tô và xe máy

Biển báo cấm giao thông đường bộ đối với biển cấm xe ô tô và xe máy để báo đường cấm các loại xe cơ giới, và xe máy đi qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển cấm xe ô tô tải và cấm xe chở hàng nguy hiểm

Các biển báo cấm giao thông đường bộ đối với biển cấm xe ô tô tải và cấm xe chở hàng nguy hiểm bao gồm có:

  • Biển số P. 106a là biển báo cấm các loại xe ô tô tải, trừ các xe được ưu tiên.
  • Biển số P. 106b để báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở( theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.
  • Biển số P. 106c: Để báo đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm.

Biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải

Biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải

Nội dung biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải được phép quay đầu xe.

Biển cấm quay đầu

Đối với biển báo cấm quay đầu xe, quy chuẩn quy định các biển báo cụ thể:

Cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe và cấm ô tô rẽ phải và quay đầu xe.

  • Biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu.
  • Biển 124b cấm ô tô quay đầu.
  • Biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu.
  • Biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu.
  • Biển 124e cấm ô tô rẽ trái và quay đầu.
  • Biển 124f cấm ô tô rẽ phải và quay đầu.

Biển cấm xe khách và xe taxi

Biển cấm xe ô tô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định là biển P. 107a, biển này không cấm xe bus. Trường hợp cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm.

Biển cấm xe khách và xe taxi

Biển P.107b để báo cấm xe ô tô taxi đi lại, trường hợp cấm xe ô tô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi giờ cấm.

Biển quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm

Biển báo giới hạn tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm và được đặt cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường ít xe chạy. Biển cấm P. 127a chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số” hết đoạn đường qua khu đông dân cư”

Biển cấm các loại xe sơ mi rơ mooc

Biển P. 108a để báo cấm các loại xe sơ mi rơ mooc và các xe kéo rơ mooc trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Trong khi đó, theo quy chuẩn về báo hiệu đường bộ mới, vẫn còn biển báo cấm máy kéo, ô tô khách kéo theo rơ mooc, trừ loại ô tô sơ mi rơ mooc và các xe được ưu tiên.

Biển cấm ô tô vượt nhau

Biển cấm P.125 có ý nghĩa cấm xe cơ giới vượt nhau, biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau, kể cả xe được ưu tiên theo quy định, nhưng được phép vượt xe máy 2 bánh, xe gắn máy.

Biển cấm tất cả các loại xe ô tô tải vượt các loại xe cơ giới khác

Biển cấm xe ô tô tải vượt qua các loại xe cơ giới khác là biển P. 126, có hiệu lực cấm các loại ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 3.500kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác.

Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường và theo chủng loại xe

Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường P. 127b xe chạy trên làn đường nào thì tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển quy định tốc độ tối đa theo chủng loại xe P. 127c các loại phương tiện phải đi đúng làn đường, tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển hạn chế tốc độ tối đa

Biển số P. 127d cho biết hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép.

Trên đây là các biển báo cấm giao thông đường bộ tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích nhất.

Bình luận
Có 0 bình luận về “Nắm rõ các biển báo cấm giao thông đường bộ – Quy chuẩn mới QCVN 41: 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *