images

Các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa, mức xử phạt theo QCVN 41:2019

Các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa cùng mức xử phạt nếu người tham gia giao thông vi phạm

Theo Quy chuẩn 41:2019 về báo hiệu đường bộ do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7 vạch kẻ đường thường gặp là loại vạch dùng để quy định các phần đường khác nhau, thường có màu trắng hoặc màu vàng. Sau đây để giúp các bạn biết rõ về các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của nó, bạn hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.

Vạch kẻ đường là gì?

Khi lưu thông trên đường, bạn sẽ bắt gặp những vạch kẻ trên đường, tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa của vạch kẻ đường?

Khái niệm vạch kẻ đường được hiểu như sau: Vạch kẻ đường giao thông là vạch kẻ trên các tuyến đường giao thông, nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường, giúp đảm bảo khả năng lưu thông của các phương tiện cũng như sự an toàn cho những người tham gia giao thông.

Khái niệm vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng? Vạch kẻ đường là một dạng biển báo giao thông , nằm dưới đường nhằm hướng dẫn, điều hướng người đi trên đường giúp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi đang lưu thông xe.

Vạch kẻ đường còn có thể sử dụng riêng mình nó, đôi khi được đi kèm với biển báo, sẽ có những nơi có cả 2 thì bạn cần tuân thủ theo các biển báo giao thông trên đường.

Trong đó vạch kẻ đường màu trắng để nhận biết làn đường cùng chiều, còn màu vàng phân biệt làn đường ngược chiều. Đây là vạch sử dụng để ngăn cách , phân biệt giữa các làn trong cùng 1 chiều đường.

Vạch kẻ đường vàng ngăn cách phân biệt rõ ràng giữa 2 chiều ngược nhau, vạch đứt đè lên và không được đè tối với vạch liền. Trong quy chuẩn 41: 2019 của Bộ GTVT, vạch kẻ đường giao thông được phân chia theo mục đích, không phân biệt trong khu dân sư hay ngoài khu dân cư.

Các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa

Sau đây là các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của mỗi loại vạch kẻ đường, để bạn nắm rõ.

Vạch màu trắng nét đứt

Vạch kẻ đường nét đứt là vạch phân chia các làn xe cùng chiều có dạng vạch đơn, màu trắng, nét đứt, khi thấy vạch này các xe được chuyển làn đường qua vạch.

Các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa

Tốc độ các loại xe được phép lưu thông càng cao, khoảng cách giữa các nét đứt càng dài.

Vạch màu trắng nét liền

Vạch màu trắng nét liền có dạng vạch kẻ đơn, màu trắng, nét liền cũng dùng để phân chia các làn đường xe cùng chiều. Tuy nhiên xe không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác, không được lấn sang làn xe bên cạnh hay đè lên vạch kẻ đường.

Vạch màu vàng nét đứt

Vạch màu vàng nét đứt

Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt là loại vạch đơn, đứt nét hay còn gọi là vạch 1.1, dùng để phân chia 2 chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên, và không có dải phân cách. Xe được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả 2 phía.

Vạch màu vàng nét liền

Ý nghĩa vạch kẻ đường màu vàng nét liền dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc 3 loàn xe, và không có dải phân cách ở giữa. Khác với vạch kẻ đường nét đứt, khi tham gia giao thông ở những đoạn đường có vạch kẻ vàng nét liền, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch này thường thấy ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.

Vạch kẻ đường 1.3 là vạch đôi song song liền nét màu vàng bề rộng từng vạch là 15cm, khoảng cách phía trong 2 mép vạch dao động từ 15- 20cm.

Hai vạch màu vàng song song

Vạch kẻ đường quy chuẩn 41: 2019, trong đó có vạch phân chia 2 chiều xe chạy ngược chiều, tuy nhiên vạch này dùng để:

– Phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Trường hợp có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa có thể sử dụng vạch kẻ đường màu vàng song song để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm, không được lấn làn, đè lên vạch. Khi đó vạch này có tác dụng như vạch màu vàng nét liền đã nêu ở trên.

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch giới hạn làn đường dành riêng hoặc làn đường ưu tiên gồm 2 loại:

  • Vạch trắng nét liền: Dành riêng cho 1 loại xe nhất định, các loại xe khác không được đi vào làn xe này.
  • Vạch trắng nét đứt: Dành riêng cho 1 loại xe nhất định nhưng các xe khác có thể sử dụng làn đường này và phải nhường đường cho xe được ưu tiên sử dụng làn xe.

Những thông tin về vạch kẻ đường mà chúng tôi giới thiệu trên, sẽ giúp bạn nắm rõ và biết cách tham gia giao thông đúng luật. Tránh những trường hợp không chấp hành vạch kẻ đường sẽ bị xử phạt theo Quy định tại Điểm a Khoản Điều 5 Nghị định 100/2019/ NĐ- CP. Mức xử phạt từ 200.000- 400.000 VNĐ với lỗi về điều khiển xe ô tô không tuân thủ vạch kẻ đường.

Bình luận
Có 0 bình luận về “Các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa, mức xử phạt theo QCVN 41:2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *