images

Các loại biển báo giao thông đường bộ người tham gia giao thông cần biết

Các loại biển báo giao thông đường bộ – Những điều bạn cần biết

Biển báo giao thông đường bộ giữ vai trò rất quan trọng, không những giúp người tham gia giao thông tham gia đúng luật, mà còn tránh được những ùn tắc, tai nạn xảy ra. Các loại biển báo giao thông đường bộ, bạn nên biết để đi đúng luật và biết cách tự bảo vệ chính mình.

Biển báo giao thông đường bộ

Hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam được chia là 6 loại, với từng mục đích khác nhau bao gồm có:

  • Biển báo chỉ dẫn.
  • Biển báo cấm.
  • Biển báo hiệu lệnh.
  • Biển báo nguy hiểm.
  • Nhóm biển phụ.
  • Vạch kẻ đường.

Hệ thống biển báo giao thông đường bộ

Biển báo giao thông là các biển hiệu được đặt trên đường, có chứa các thông tin đến người tham gia giao thông, cụ thể để thông báo, cảnh báo, cấm hoặc cho phép giao thông trên một điều kiện cụ thể.

Chính vì vậy, việc nắm được ý nghĩa của các loại biển báo giao thông đường bộ là rất quan trọng, không những giúp bạn tham gia giao thông đúng luật, mà còn bảo vệ chính mình tránh được những nguy hiểm xảy ra khi tham gia giao thông.

Tốt nhất bạn nên quan sát biển báo trên đường, nắm bắt thông tin nhanh chóng để có cách xử lý kịp thời.

Tìm hiểu về các loại biển báo giao thông đường bộ

Các loại biển báo giao thông đường bộ được biết đến là một quy chuẩn theo quốc tế, cùng với đèn tín hiệu giao thông, thì hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam giúp để duy trì trật tự, an toàn giao thông, để các xe và phương tiện, người tham gia giao thông được lưu hành, đi lại bình thường, tránh ùn tắc và hạn chế tai nạn giao thông.

Khi bạn nhìn thấy những loại biển báo giao thông sau đây, bạn sẽ biết:

Biển báo cấm

Các loại biển báo cấm hầu hết đều có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Biển báo cấm giao thông đường bộ

Hiệu lực của biển báo cấm đều có giá trị trên tất cả các làn đường, hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường thì nhất thiết phải tuân theo biển và một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển chính.

Trong đó, biển báo cấm giao thông biểu thị các điều cấm, vì vậy mà người tham gia giao thông phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu được đánh số thứ tự từ 101 đến 139.

  • Cùng chủ đề: Taxi tải Hải Đăng, sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng trên địa bàn Hà Nội

Biển bảo nguy hiểm

Các biển báo giao thông đường bộ phải nhắc đến biển báo nguy hiểm, trong đó biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên hình vẽ có màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người sử dụng biết trước các tình huống nguy hiểm trên đường, để từ đó có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời.

Nhóm biển báo nguy hiểm gồm có 47 kiểu và được đánh số thứ tự từ 201- 247.

Biển báo hiệu lệnh

Biển báo giao thông đường bộ nhóm biển hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền màu xanh với hình vẽ màu trắng.

Về ý nghĩa các biển báo giao thông nhóm biển hiệu lệnh được biết sẽ đưa ra những hiệu lệnh mà người tham gia giao thông phải thực hiện như phải đi thẳng, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải…

ý nghĩa các biển báo giao thông

Biển báo hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông sử dụng đường bộ phải thi hành, biển hiệu lệnh bao gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301- 310.

Biển chỉ dẫn

Nhóm biển báo chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Có tác dụng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết, nhằm thông báo cho người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết, hoặc những điều có ích khác.

Bên cạnh đó, còn có tác dụng giúp cho việc điều khiển giao thông và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động.

Hình ảnh biển báo giao thông chỉ dẫn gồm 48 kiểu, và được đánh số thứ tự từ 401- 448.

Biển báo giao thông phụ

Các biển báo giao thông thường gặp, bạn sẽ bắt gặp những biển báo giao thông phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa của các biển chính.

Hình ảnh biển báo giao thông

Biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn, nhằm thuyết minh và bổ sung để hiểu rõ hơn các biển chính.

Nhóm biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ 501- 510.

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được coi như một dạng biển báo dành cho người đi bộ, nhằm mục đích hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo khả năng thông xe, cũng như đảm bảo an toàn cho người đi tham gia giao thông.

Trong đó, vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

Bình luận
Có 0 bình luận về “Các loại biển báo giao thông đường bộ người tham gia giao thông cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *