images

Cách bố trí bàn thờ gia tiên – Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Cách bố trí bàn thờ gia tiên – Giải đáp chi tiết từ các chuyên gia phong thủy

Đối với từng vùng miền và mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở vị trí khác nhau. Tuy nhiên, cách bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào mới là hợp phong thủy và đúng cách nhất lại là điều mà nhiều người chưa biết. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên

Từ trước cho tới nay, người Việt Nam vẫn luôn có truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đây được coi là một tục lệ đẹp thể hiện lòng biết ơn tới tổ tiên, ông bà đi trước. Cùng với ý nghĩa đó, bàn thờ gia đình chính là nơi để giao lưu và trao gửi mong ước, tâm niệm của người còn sống với người đã khuất.

cách bố trí bàn thờ

Bình thường bàn thờ cũng là nơi để bày biện trái cây, hương khói để tổ tiên về hưởng tộc. Vào những dịp lễ tết, tiệc tùng, con cháu sẽ bày mâm cúng trực tiếp ở trên bàn thờ để cầu khấn tổ tiên cùng tham gia. Cũng vì ý nghĩa phong thủy đó, việc bài trí bàn thờ cũng được nhiều gia đình đặc biệt chú trọng.

Quy tắc cần chú ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

  • Việc áp dụng cách bố trí bàn thờ không chỉ theo ý nghĩa về mặt phong thủy, nó còn tạo ra được sự đối xứng, cân bằng đối với không gian. Đồng thời tránh điều không tốt có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống.
  • Bàn thờ phải được đặt tại vị trí chính giữa, quay về hướng cửa chính để khi mở cửa có thể nhìn ngay thấy bàn thờ. Trong trường hợp dùng bàn thờ tượng phật, bạn cũng cần phải chú ý đặt quay về hướng chính hoặc bên trái, phải của ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy nhận định, gia chủ cần bài trí bàn thờ gia tiên tại tầng 1 để việc chăm sóc, thắp hương, lau chùi thuận lợi hơn.

trang trí bàn thờ gia tiên

  • Với bàn thờ gia tiên muốn đặt thần phật, bài vị thì bạn cũng phải sắp xếp tượng phật nằm bên trái, còn bát hương gia tiên nằm ở bên phải. Bên cạnh đó, cần phải chú ý bài vị tổ tiên phải đặt thấp hơn so với tượng phật. Vì người xưa quan niệm rằng, thần phật chính là những vị khách nên phải thờ cúng trước rồi mới tới lượt thần phật nếu không sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng về mặt tâm linh và phong thủy.
  • Tượng phật sử dụng cho bàn thờ nhiều nhất nên để 3, cần chọn số lẻ. Phía gia chủ tuyệt đối không thờ phật và tổ tiên quá nhiều vì sẽ khiến cho bàn thờ rơi vào tình trạng xung khắc, từ đó gây ra ảnh hưởng tới tới linh khí.
  • Khi áp dụng cách bài trí bàn thờ thì bát hương chính là vật không thể nào thiếu được. Bạn có thể chọn bát hương bằng sứ hoặc đồng đều được. Vị trí đặt bát hương phải ở trước bài vị tổ tiên và tượng phật. Khi thắp nhang, chỉ dùng 1 que hương hoặc 3 que hương. Tro trong bát hương đừng nên quá đầy mà phải rút bớt chân hương để bát hương trở nên thông thoáng hơn.
  • Ngoài ra, bạn có thể bài trí thêm một số những đồ vật khác ở bàn thờ tổ tiên như đèn thờ, nến, lọ hoa… cái này phụ thuộc nhiều vào diện tích từ phía bàn thờ. Tránh không để đồ tươi sống trên bàn thờ, thay vào đó là chọn bánh kẹo, hoa quả, đồ chay.

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ gia tiên

Sử dụng tượng chân dung truyền thần

Với cách sắp xếp bàn thờ và tượng chân dung thường khá phổ biến ở miền nam, còn với miền bắc thường khá ít. Nguyên nhân là vì cách thờ này đòi hỏi diện tích bàn thờ phải lớn, nó sẽ hợp với gia đình khá giả, không gian rộng rãi và có điều kiện.

cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ này sẽ có đầy đủ gồm có cuốn thư đôi câu đối được treo ở trên tường làm bằng chất liệu đồng nguyên chất. Tượng chân dung đặt ở phía sau đỉnh, trên 1 cấp. Tượng chủ yếu sẽ chọn là tượng Bác Hồ hoặc cha ông.

Bộ ngũ sự đầy đủ này gồm có chân nến, đỉnh đồng, đôi hạc, mâm bồng, bát hương, ống cắm hương, chén, đèn thờ, lọ hoa… toàn bộ được làm từ chất liệu, màu sắc sang trọng càng khiến cho bàn thờ tăng thêm tính tôn nghiêm

Sử dụng đôi hạc trầu 1m60

Rất nhiều gia đình khi áp dụng cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên thường lựa chọn dùng thêm đôi hạc trầu 1m60 làm điểm nhấn. So với cách dùng tượng chân dung, cách trang trí này sẽ có phần thông thoáng hơn. Nhiều gia chủ muốn tạo điểm nhấn sẽ sắp xếp phòng thờ riêng biệt và bài trí bàn thờ đơn giản khiến không gian trở nên thanh tịnh, linh thiêng hơn.

cách sắp xếp bàn thờ

Cách trang trí bàn thờ kiểu này thường thể hiện cuốn thư câu đối. Nó là sự kết hợp của 2 gam màu cơ bản là đen và vàng mộc được chạm rồng nổi giúp đồ thờ cúng càng tăng thêm tính thẩm mỹ, ấn tượng hơn.

Sử dụng bộ đỉnh đồng tam sự

So với 2 cách trang trí bàn thờ tổ tiên ở trên, cách này họ thường dùng bộ tam sự kết hợp cùng với đại tự câu đối màu tối để tăng thêm tính thiêng liêng và uy nghiêm của tâm linh.

Chất liệu chính của bộ tam sự với đôi chân nến và đỉnh đồng đó là từ vàng đúc nguyên khối. Từ đó tạo ra giá trị bền vững, độ bền hoàn hảo cùng với thời gian. Bộ câu đối cũng được đúc bằng chất liệu đồng nguyên chất với chữ Đức – Lưu – Quang ở đại tự nhằm khẳng định và truyền dạy con em phải luôn sống tự tại, an nhiên.

Bên cạnh đó, trong cách bày bàn thờ theo phong thủy còn có thêm bát hương nằm ở vị trí chính giữa. Nó giúp linh hồn cha ông về với con cháu và tỏ lòng thành kính con cháu với tổ tiên.

Sử dụng ngai thờ

Trong cách sắp đặt bàn thờ gia tiên này sử dụng dấu ấn nổi bật chính là ngai thờ được làm bằng đồng. Ngoài ý nghĩa về mặt phong thủy, tâm linh nó còn thể hiện gia chủ có một gia thế, địa chỉ nhất định thuộc hàng trưởng họ, con trưởng hoặc chi trưởng.

cách bày bàn thờ theo phong thủy

Sự góp mặt của bộ ngũ sự đỉnh đồng này được chạm khắc tinh xảo, kết hợp chất liệu đồng nguyên chất đem tới giá trị thẩm mỹ cao. Nhưng phía gia chủ cần phải có sự đồng bộ liên quan tới mặt phụ kiện để bàn thờ gia tiên trở nên cân xứng, thẩm mỹ hơn như đài thờ, bát hương, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén…

Sử dụng cuốn thư câu đối và bộ ngũ sự

Đây được coi là cách bài trí bàn thờ gia tiên cơ bản với sự góp mặt của cuốn thư câu đối, bộ ngũ sự để thể hiện ý muốn và ý nghĩa từ phía gia chủ. Bạn có thể đặt tam sự hạc bên trong, nến ở bên cạnh để việc thắp nhang dễ hơn.

Bên cạnh đó, trên bàn thờ gia tiên bạn có thể đặt thêm một số phụ kiện như đôi đèn, ngai chén, lọ hoa… mà không cần phải lo lắng nó ảnh hưởng tới bộ ngũ sự.

Kiêng kị cần nhớ trong cách bố trí bàn thờ gia tiên

Không kê bàn thờ gia tiên ở hướng với cửa

Trong quá trình áp dụng cách bày bàn thờ gia tiên, bạn cũng cần chú ý tuyệt đối không kê bàn thờ theo hướng trực tiếp cùng với cửa ra hoặc phía bên dưới của cửa sổ. Trong phong thủy đã quy định rất rõ, điều đó sẽ khiến gia chủ gặp phải vận xui.

cách sắp đặt bàn thờ gia tiên

Với gia đình có diện tích vừa phải, bàn thờ nhìn thẳng ra hướng cửa hoặc nhiều người quan sát. Hãy dùng rèm để che lại 2 bên hoặc phía trước là tốt nhất.

Không để bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ gia tiên cần phải đặt tại vị trí thanh tịnh và yên tĩnh. Do đó, bạn tuyệt đối không đặt bàn thờ ở lối đi, nơi quá ồn ào sẽ khiến cho gia chủ bị hao tổn tài lộc, gặp điều không may mắn. Ngoài ra, đừng đặt bàn thờ ở dưới phòng trẻ em, cạnh phòng thờ, sân chơi sẽ khiến không gian mất đi tính tĩnh lặng.

Không kê bàn thờ ở nhà tắm nhà vệ sinh

Với cách bố trí bàn thờ gia tiên thường khiến mọi người tính toán khá chi tiết. Nhưng có khá nhiều trường hợp lại không mấy chú ý vì không gian nhỏ nên kê bàn thờ ở gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm. Điều này tuyệt đối không nên thực hiện, bởi lẽ đây là vị trí ô nhiễm gần cống thải nó sẽ không phù hợp với những nơi có không gian linh thiêng.

Bày biện vật phẩm

Cách đặt hoa quả trên bàn thờ phải được gia chủ chú ý. Vào ngày lễ tết, mâm ngũ quả phải sắp xếp ở giữa của bàn thờ. Các vật phẩm khác như bánh kẹo, đường đặt ở vị trí xung quanh. Những gia đình có bàn thờ nhỏ thì mâm ngũ quả phải đặt ở bên phải, lọ hoa bên trái. Phía giữa đặt tiền vàng, 5 chén nước, thuốc lá, bánh kẹo, bánh chưng.

Bàn thờ luôn thông thoáng, sạch sẽ

Ngoài quan tâm tới cách bố trí bàn thờ tổ tiên, bạn cũng cần phải chú ý nơi thờ cúng phải lau chùi thường xuyên, thắp nhang đầy đủ. Không gian phải có sự thông thoáng. Bạn tuyệt đối không đặt bàn thờ ở nơi cao quá hoặc thấp quá. Nếu đặt cao quá sẽ khiến việc thờ cúng khó khăn, còn thấp quá gây ảnh hưởng tới trang nghiêm. Hãy chọn vị trí phù hợp để không gây ám vàng trần và quấn khói.

Sử dụng cây xanh

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà bạn có thể sử dụng thêm 1 cho tới 2 cây xanh. Hãy chọn cây phát lộc, kim tiền hoặc cây dễ sống. Tuyệt đối không trọn loại khó sống, có gai nhọn để tránh việc bị chết.

Theo các chuyên gia phong thủy đã nhận định, nếu chọn các loại cây có ý nghĩa tốt để cạnh bàn thờ tổ tiên sẽ giúp tài lộc và sinh khí tăng lên. Với gia đình có điều kiện có thể tạo ra không gian cây cối, sơn thủy ở khu vực thờ tự. Điều đó sẽ gây ra hiệu ứng tốt nhất giúp tạo phước lành và khí tụ.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới cách bài trí bàn thờ theo phong thủy. Hy vọng chúng tôi đã mang tới cho bạn kiến thức bổ ích nhất.

Bình luận
Có 0 bình luận về “Cách bố trí bàn thờ gia tiên – Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *