images

Cách lau dọn bàn thờ cuối năm – Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Hướng dẫn chi tiết cách lau dọn bàn thờ cuối năm giúp đón tài lộc vào nhà

Năm hết tết đến là khoảng thời gian bận rộn nhất năm, bởi đây là lúc tất cả mọi người đều tất bật lau dọn nhà để đón năm mới, đặc biệt là bàn thờ. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi linh thiêng nên không thể tùy tiện. Vậy, cách lau dọn bàn thờ cuối năm như thế nào cho đúng? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua thông tin dưới đây nhé!

những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Vì là một nơi linh thiêng, tôn kính nhất nên trong quá trình lau dọn bàn thờ, bạn cần hết sức cẩn thận để không phạm phải sai lầm, bởi bàn thờ chính là nơi để những thành viên trong gia đình bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những người đã khuất.

Không đơn thuần chỉ là lau dọn bình thường, đây còn được xem là một nghi lễ khá trang trọng nên việc thực hiện nên là đàn ông trong gia đình trong việc vệ sinh bao sái bát hương. Có thể để người phụ nữ làm nhiệm vụ quan trọng này nếu gia đình neo người hoặc người đàn ông đó không có sự nghiệp. Tuy nhiên, không nên lau dọn bàn thờ nếu bạn đang đến kỳ kinh nguyệt hoặc cần phải để thân thể sạch sẽ.

Nên tắm rửa trước khi bao sái giữ cho thân thanh tịnh và thay quần áo dài tinh tươm là tốt nhất.

cách lau dọn bàn thờ ngày tết

Để tiến hành việc lau dọn bàn thờ về thời điểm thích hợp có nhiều quan niệm khác nhau. Người ta cho rằng, cách lau dọn bàn thờ cuối năm chuẩn nhất là được thực hiện trước ngày ông Táo về Trời. Nhưng một số nơi lại có quan niệm trong thời điểm ông Táo vắng nhà nên tiến hành việc này.

Theo đó, gia chủ phải tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện lau dọn, khấn thông báo với các thần linh và gia tiên với một dĩa hoa quả để thông báo về việc hôm nay sẽ dọn bàn thờ. Gia chủ mới bắt đầu thực hiện công việc khi hương cháy hết.

Gia chủ phải chuẩn bị một chiếc bàn khi bắt đầu dọn bàn thờ để đặt các đồ thờ, bát hương, bài vị. các chuyên gia phong thủy cho rằng, để lau sạch bụi bặm trên bàn thờ và các bức tượng hay di ảnh Khi lau dọn bạn nên dùng khăn mới sạch, phải dùng nước ấm.

Xem thêm: Taxi tải Hải Đăng – Đơn vị dọn nhà trọn gói chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Cách lau dọn bàn thờ cuối năm bạn nên biết

cách lau dọn bàn thờ tổ tiên

Chú ý lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp khi lau dọn ban thờ. Để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn, nên dùng khăn mềm khi lau các bức tượng, để thổi sạch các hạt bụi trong ngóc ngách có thể dùng loại máy thổi hơi. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương. Phải làm lễ thắp hương trong trường hợp có sự cố bất khả kháng buộc phải xê dịch và di chuyển về đúng như vị trí ban đầu.

Gia chủ sẽ rút từng chút một khi tỉa bớt chân hương, cho tới khi còn một số lẻ trong bát hương. Số còn lại sẽ được mang đi đổ xuống sông hoặc hóa thành tro. Cần lưu ý, bạn không được vứt các đồ thờ cúng hay chân hương vào thùng rác hay những nơi không sạch sẽ.

Không nên để nhiều chân hương và nên thường xuyên tỉa các chân hương vì như vậy bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bậm. Không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất đối với các bức tượng bằng đồng, để tránh cho đồng khỏi bị han rỉ thành màu xanh hay bị oxy hóa.

Cần dùng rượu gừng hoặc nước thảo dược và khăn gạc khi vệ sinh bát hương, tiến hành lau sạch từ miệng bát hương trở xuống. Gia chủ không được xê dịch bát hương nữa sau khi đã vệ sinh sửa bát hương xong và nên đặt yên vị trên bàn thờ.

Trên đây là các cách lau dọn bàn thờ cuối năm và những điều cấm kỵ cần lưu ý mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên bạn đã có cho mình một thông tin bổ ích trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ để tránh những điều không may và cùng gia đình đón một năm mới thật hạnh phúc và sung túc.

Bình luận
Có 0 bình luận về “Cách lau dọn bàn thờ cuối năm – Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *