images

Cúng xe gồm những gì – Bài cúng xe đầu năm và hàng tháng mới nhất 2020

Cúng xe gồm những gì – Giải đáp chi tiết nhất giúp bạn

Nước ta, xe ô tô không còn quá xa lạ, chúng không chỉ là một vật dụng đơn thuần để di chuyển mà còn mang một giá trị rất tốt. Chính vì vậy mà, mỗi lần mới mua chiếc ô tô cho mình, dân ta thường khấn khấn để cầu may mắn và bình an. Vậy, cúng xe gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết các thông tin được chúng tôi cập nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Cúng xe mới – quan niệm dân gian của cha ông ta

cúng xe hàng tháng

Việc cúng xe mới là một hành động tâm linh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp không phải mê tín dị đoan. Nói chung, với cả những đồ vật tưởng chừng vô tri, vô giác việc làm lễ cúng xe cho ta thấy được nghĩa tình của người Việt, gắn bó cùng đời sống tinh thần phong phú.

Trước hết khi sử dụng xe tham gia giao thông, cúng xe thể hiện niềm tin ông bà tổ tiên phù hộ độ trì bình an và tránh được những tai nạn, rủi ro đáng tiếc. Không chỉ vậy, khi cúng xe họ còn bày tỏ lòng thành mong làm ăn tấn tới, được may mắn, thuận lợi vì xe cũng là cơ nghiệp của nhiều gia đình.

Tại sao cần phải cúng xe?

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại thì cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Việc tậu cho mình những chiếc xe đối với con người ngày càng tăng mạnh để phục vụ như cầu đi lại, công việc. Chiếc xe được coi là một tài sản lớn và đóng vai trò cực kì quan trọng. Nếu muốn chiếc xe hoạt động trên mọi nẻo đường việc cúng xe là điều không thể thiếu để luôn bình an, may mắn.

Lễ cúng xe mới theo quan niệm tín ngưỡng, vì nó ảnh hưởng đến sự bình an của chiếc xe và cả người lái nên không phải chỉ làm một cách qua loa là được. Cúng xe mới phải được chọn ngày một cách tỉ mỉ, cẩn thận và tránh những ngày xấu làm ảnh hưởng đến vận may của chiếc xe. Để mang lại may mắn đến cho cả xe và chủ xe thì phải xem xét cẩn thận cúng xe vào ngày nào? ngày được chọn phải phù hợp với cung mệnh của chủ xe để mang lại may mắn đến cho cả xe và chủ xe.

Hướng dẫn cách chọn ngày để cúng xe

bài cúng xe hàng tháng

Thông thường, khi mới mua xe về người ta hay tổ chức lễ cúng xe, sau khi hoàn tất các thủ tục như làm biển số xe, đăng kí sở hữu. Song khi mới mua xe, vào đầu tháng hay đầu năm mới về với một số người kinh doanh làm ăn, lễ cúng xe còn được tổ chức định kì. Vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng sẽ là lễ cúng xe khi mới mua xe về. Tuy nhiên thường cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch.

Cúng xe gồm những gì?

Lễ cúng xe khi mới mua xe về theo nghi lễ từ trước, có phong tục khác nhau sẽ có những lễ cúng riêng tùy vào vùng miền hay địa phương. Tuy nhiên, cũng cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật sau với lễ cúng xe khi mới mua xe về:

 • 1 đĩa trái cây (mâm ngũ quả)
 • 1 bình hoa (có thể chọn hoa cúc hoặc hoa lay ơn)
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).
 • 1 mâm đồ mặn (thịt heo luộc, thịt heo quay, gà trống luộc…) hoặc nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài… thì có thể cúng 1 mâm đồ chay.
 • 1 đĩa gạo muối và 1 dĩa gạo
 • 1 chum trà.
 • 3 hoặc 5 chung rượu.
 • 3 ly nước trắng.
 • 2 ly đèn cầy
 • Trầu cau (gồm có 3 lá trầu và 1 trái cau)
 • 1 con heo quay sữa hoặc 1 con gà luộc
 • 3 hoặc 5 cây nhang ( tốt nhất nhang trầm thơm).

Cách khấn cúng xe mới

xem ngày cúng xe ô tô

Cúng xe mới hàng tháng gồm những thủ tục và mâm cúng như thế nào?

Khi thực hiện, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ tuy việc cúng xe mới mang ý nghĩa tâm linh lớn lao, đặc biệt là trong công đoạn chuẩn bị mâm lễ cúng. Thêm vào đó, mọi lễ vật cần thiết trong mâm lễ cúng xe với yêu cầu tính chính xác, đầy đủ nên để chuẩn bị sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức. Để soạn sửa mâm lễ cho đúng cách, vì thiếu hiểu biết hoặc kinh nghiệm và không có đủ thời gian nhiều người thậm chí bỏ qua việc cúng xe hoặc thường làm qua loa sơ sài. đặc biệt là đối với những người làm ăn kinh doanh, Điều này không tốt cho gia chủ.

Có thể bạn đã tìm ra được cho mình lời giải đáp cho câu hỏi cúng xe gồm những gì rồi phải không nào? Mỗi khi mua xe mới hay cần làm lễ hàng tháng, hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn chuẩn bị và thực hiện việc cúng sao cho chu đáo hơn.

Bình luận
Có 0 bình luận về “Cúng xe gồm những gì – Bài cúng xe đầu năm và hàng tháng mới nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *