images

Lễ về nhà mới cần những gì? Mâm cơm cúng nhà mới đầy đủ nhất

Lễ về nhà mới cần những gì? Chuyên gia sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn 

Gia đình bạn chuẩn bị dọn vào nhà mới, tuy nhiên trước khi dọn đến thì cần làm lễ nhập trạch, nhằm mục đích thông báo cho những vị thần ở đấy biết được có một gia đình sắp sửa chuyển đến ở. Vậy lễ về nhà mới cần những gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu lễ về nhà mới cần những gì

Lễ về nhà mới cần những gì? Những vật dụng đầu tiên mà gia chủ nên mang vào đầu tiên khi đến nhà mới chính là chiếu hoặc đệm, cũng như vật dẫn lửa, gạo, muối, chổi quét nhà…Điều quan trọng nhất không thể thiếu chính là lễ vật cúng nhà mới.

Bên cạnh đó, bài vị tổ tiên phải do chính tay gia chủ mang vào thì tổ tiên và thần phật mới biết đường đi đến nhà mới. Trong đó, đồ cúng nhà mới yêu cầu về thủ tục cần phải đầy đủ, và không được quên những thứ sau đây:

lễ về nhà mới cần những gì

  • Mâm ngũ quả làm lễ nhập trạch thường có ít nhất 5 loại quả trở lên để bày trên đĩa cúng, gia chủ có thể chọn lựa một số loại quả như: Chuối, cam, táo, đu đủ, dưa hấu, thanh long, lê…Nhưng nhớ một điều các loại quả phải tươi, và đẹp không được dập nát. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại quả, phải mang đi rửa sạch và sắp xếp ngay ngắn lên đĩa và đặt ở chính giữa mâm cúng.
  • Hoa tươi cắm vào lọ, hoa tươi cắm đĩa, nhang, nến đốt, một đĩa trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo và 3 hũ đựng muối gạo trộn lẫn với nước.
  • Mâm rượu thịt sẽ có: Một bộ tam sinh gồm 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc; xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chung trà, 1 chung rượu và 3 điếu thuốc lá.

Cơ bản một mâm cỗ cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những đồ vật như trên. Vì vậy gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ, không thiếu bất cứ thứ gì và đảm bảo đầy đủ các nghi lễ cần thiết.

Nghi lễ nhập trạch diễn ra như thế nào?

mâm cơm cúng nhà mới

Sau khi đã tìm hiểu lễ về nhà mới cần những gì, tiếp theo gia chủ thực hiện nghi lễ nhập trạch. Vào nhà mới, những thành viên khác trong gia đình sẽ mang theo tiền bạc, của cải để đi theo sau.

Sau đó, gia chủ sẽ sắp xếp lễ vật và đồ đạc hợp với hướng của gia chủ. Chính tay gia chủ sẽ thắp hương vào bát hương để chính thức xin nhập trạch cúng nhà mới, cũng như xin phép thần linh, thổ công rước vong linh gia tiên để về thờ cúng.

cách cúng về nhà mới

Bước tiếp theo, gia chủ sẽ bật bếp để đun nước sôi, pha trà dâng lên thần linh và tổ tiên, tiến hành làm lễ cúng nhập trạch mới sắp xếp đồ đạc trong nhà. Cuối cùng các thành viên trong gia đình sẽ làm lễ bái tạ thần linh, và rước gia tiên trước bàn thờ.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Khi chuyển đến nhà mới, không phải ai cũng biết được những điều nên tránh để tránh được những rủi ro, những điều xấu xảy ra. Vì vậy, một số điều mà bạn nên kiêng kỵ như:

  • Sau khi làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ phải làm tiếp lễ bái tổ tiên, rồi mới được dọn vào nhà mới.
  • Sau khi đã dọn dẹp xong xuôi và thụ lộc, thì tất cả các thành viên trong gia đình phải đứng trước bàn thờ tổ tiên cùng làm lễ bái tạ để Thần phật chứng giám, cũng như tổ tiên mang đến may mắn.
  • Những người đang mang thai, không được động vào đồ đạc khi chuyển nhà mới.
  • Nên tránh những người cầm tinh con cọp phụ dọn chuyển vào nhà mới.
  • Buổi sáng, và đầu giờ chiều là thời điểm tốt nhất để chuyển về nhà mới, gia chủ tuyệt đối tránh chuyển nhà mới vào buổi tối khi mặt trời đã lặn.

Trên đây là thông tin đầy đủ lễ về nhà mới cần những gì và một số chú ý khi làm lễ nhập trạch. Chúng tôi hy vọng đã mang tới bạn thông tin hữu ích nhất!

Bình luận
Có 0 bình luận về “Lễ về nhà mới cần những gì? Mâm cơm cúng nhà mới đầy đủ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *